#ขนมจีนขี้เมา
**สวัสดีค่ะ เมนูนี้ ขนมจีนขี้เมา นกลองทำเอง โดยใช้เส้นขนมจีน ซึ่งตัวเส้นเหนียวนุ่ม จับมาผัดขี้เมาให้เพื่อนทานกันทะลุจอ แบบว่า บอกสูตรเคล็ดไม่ลับค่ะ
[ครบเครื่องเรื่องปรุง]
-ขนมจีน (คลุกน้ำมันพืชเล็กน้อย)ให้เส้นไม่จับกัน
-กุ้งสดปลาหมึกสด
-ตะไคร้ซอย
-พริกขี้ฟ้าซอย
-กระชายซอย
-พริกไทยอ่อน
-ใบมะกรูด
-ใบกระเพรา
-หอมหัวใหญ่ซอย
-เห็ดหูหนู (ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
-แครทหั่นซอย(ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
************************************
(ตำเครื่อง)
-กระเทียม
-พริกขี้หนู
-ขิง
-รากผักชี
-พริกไทยป่น #โครกให้เข้าพอหยาบๆ
************************************
(เครื่องปรุง)
-น้ำมันพืช
-น้ำมันหอย
-ซีอิ๊วขาว
-น้ำตาลทราย
************ นำเครื่องที่โครกเสร็จแล้ว
ไปผัดน้ำมันไฟอ่อนๆ ผัดจนหอมฟรุ๊ง ใส่หอมใหญ่ ใส่กุ้งปลาหมึกลงไป
ผัดเกือบสุก ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย
ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย (ปรุงตามชอบค่ะ)
เสร็จแล้ว ลงเครื่องเทศทุกอย่างคลุกเคล้าให้เข้ากัน #ใส่เส้นขนมจีนลงไปคลุกเคล้าลำดับสุดท้าย พร้อมเสิร์ฟ #เผ็ดซี๊ด #จิ๊ดจ๊าด
ลงทำทานกันนะค่ะอร่อยแบบเส้นๆค่ะ นกแนะนำ
แล้วติดตามกันค่ะว่า นกจะทำเมนูอะไรกันต่อค่ะ
ขอบคุณค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น