วันพฤหัสบดีที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

ขนมจีนขี้เมา สไตร์ นก@พันธิตรา


#ขนมจีนขี้เมา

**สวัสดีค่ะ เมนูนี้ ขนมจีนขี้เมา นกลองทำเอง โดยใช้เส้นขนมจีน ซึ่งตัวเส้นเหนียวนุ่ม จับมาผัดขี้เมาให้เพื่อนทานกันทะลุจอ แบบว่า บอกสูตรเคล็ดไม่ลับค่ะ 

[ครบเครื่องเรื่องปรุง]
-ขนมจีน (คลุกน้ำมันพืชเล็กน้อย)ให้เส้นไม่จับกัน
-กุ้งสดปลาหมึกสด 
-ตะไคร้ซอย 
-พริกขี้ฟ้าซอย
-กระชายซอย
-พริกไทยอ่อน 
-ใบมะกรูด 
-ใบกระเพรา 
-หอมหัวใหญ่ซอย 
-เห็ดหูหนู (ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ) 
-แครทหั่นซอย(ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ) 
************************************
(ตำเครื่อง)
-กระเทียม 
-พริกขี้หนู 
-ขิง 
-รากผักชี 
-พริกไทยป่น #โครกให้เข้าพอหยาบๆ 
 ************************************
(เครื่องปรุง)
-น้ำมันพืช 
-น้ำมันหอย 
-ซีอิ๊วขาว 
-น้ำตาลทราย 
************ นำเครื่องที่โครกเสร็จแล้ว ไปผัดน้ำมันไฟอ่อนๆ ผัดจนหอมฟรุ๊ง ใส่หอมใหญ่ ใส่กุ้งปลาหมึกลงไป ผัดเกือบสุก ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย (ปรุงตามชอบค่ะ) เสร็จแล้ว ลงเครื่องเทศทุกอย่างคลุกเคล้าให้เข้ากัน  #ใส่เส้นขนมจีนลงไปคลุกเคล้าลำดับสุดท้าย พร้อมเสิร์ฟ #เผ็ดซี๊ด #จิ๊ดจ๊าด
















 
 

















































ลงทำทานกันนะค่ะอร่อยแบบเส้นๆค่ะ นกแนะนำ

แล้วติดตามกันค่ะว่า นกจะทำเมนูอะไรกันต่อค่ะ
ขอบคุณค่ะ





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น